Phát triển nền kinh tế nông nghiệp cho đồng bằng sông Cửu Long

Ngành nông nghiệp luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình phát triển của đất nước.  Đặc biệt, nông nghiệp được xem là ngành kinh tế chủ đạo của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, một trong những vùng kinh tế trọng điểm quốc gia được định hướng tập trung vào sản xuất nông nghiệp hiện đại, tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, phát triển công nghiệp chế biến để gia tăng giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các cụm từ “Giải cứu nông sản” hay “Bài toán thương hiệu của nông sản Việt trên trường Quốc tế” vẫn thường xuất hiện trên mặt báo. Có một sự thật rằng: Mặc dù nền nông nghiệp nước nhà đã ghi nhận những chuyển biến tốt khi tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tuy nhiên tư duy sản xuất theo sản lượng  vẫn “kìm chân” sự phát triển của ngành, tạo nên tình trạng khập khiễng giữa cung và cầu, khi nông sản hiếm thì giá tăng, khi các bên thương lái không tiến hành thu mua hay cung vượt quá cầu thì giá bán quá rẻ và không phản ánh đúng giá trị thực của nông sản.

Để giải quyết bài toán trên, việc xây dựng kinh tế nông nghiệp để tạo dựng mối liên kết chuỗi giá trị trong nông nghiệp sao cho đảm bảo sự cân đối của các yếu tố thành phần, nhằm đem lại lợi ích kinh tế tốt nhất cho các đối tượng tham gia, cũng như đảm bảo các yếu tố bền vững của chính nó trong nền kinh tế là một điều hết sức cấp thiết.

Đây cũng là nội dung của  phiên thảo luận chuyên sâu trong chuỗi các buổi tọa đàm chuyên đề tại Diễn đàn Tri thức Việt Nam Nhật Bản 2021. Tại đây các diễn giả, những chuyên gia trong ngành sẽ cùng đưa ra các góc nhìn khác nhau về bức tranh nông nghiệp tại nước ta, cũng như phương hướng phát triển của nền kinh tế nông nghiệp, góp phần khẳng định vị thế của nền nông nghiệp có lịch sử ngàn năm của nước trong suốt quá trình phát triển đất nước và cũng như trên trường Quốc tế.

 

Các diễn giả tại phiên thảo luận :

Đăng ký tham gia chương trình tại link: https://forms.gle/jsMJayXWcCvV5rW26